Vegan Festival Round 2 , Talad Noi

(The Edible Footprints)

This article we take you to “Talad Noi Market” for the Vegan Festival in charming Talad Noi where not only does it offer stalls after stalls of delicious vegan street food but also Chinese culture, chinese museum and temples. Even if you are not committed to eating vegan during this festival…pay yourself a visit since its only lively once or if you are lucky..twice a year.

ตลาดน้อย สีสันเทศกาลกินเจ

อีกหนึ่งเทศกาลที่คนไทยเชื้อสายจีน ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ในปีนี้ พ.ศ.2557 ดังจะเห็นได้จาก ตามปฏิทินจีนปีนี้มีเดือน 9 สองรอบ ทำให้มีเทศกาลกินเจนี้ด้วยกันถึงสองครั้ง คือ รอบที่1 วันที่ 24 กันยายน ถึง 2 ตุลาคม พ.ศ.2557 และ รอบที่2 วันที่ 24 ตุลาคม ถึง 1 พฤศจิกายน พ.ศ.2557 เจ ในภาษาจีนแปลตามศาสนาพุทธ นิกายมหายาน แปลว่าอุโบสถ คือการถือศีล8 ตามแบบฉบับพุทธศาสนา โดยรับประทานก่อนเที่ยง อาหารจะปราศจากเนื้อสัตว์ แต่ในปัจจุบันผู้ที่รับประทานอาหาร3 มื้อยังคงเรียกว่า กินเจ โดยละเว้นไม่ทานเนื้อสัตว์ โดย ยังคงถือศีล สำรวม ทางกาย วาจา ใจ หากกล่าวถึงประวัติการกินเจตามลักษณะของคนไทย เชื้อสายจีนแต้จิ้ว การกินเจ หมายถึงการกินอาหารที่บริสุทธิ์ตามความเชื่อ

อาหารเจ ส่วนประกอบสำคัญในเทศกาลกินเจ คือการไม่นำเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์ของสัตว์ รวมถึง นม ไข่ น้ำผึ้งเป็นต้น และจะงด การใช้ผักที่มีกลิ่นฉุนเช่น กระเทียม หัวหอม ต้นหอม ใบยาสูบ กุ่ยช่าย เพราะมีความเชื่อว่า ผักพวกนี้ทำให้เกิดความกำหนัด ผมจึงมีโอกาสเดินทางไปยัง ตลาดน้อย(เซียงกง) บริเวณก่อนทางเข้าศาลเจ้าโจวซือกง ซึ่งศาลมีอายุมากกว่าร้อยปี ดูจะเป็นย่านที่หลายคนนึกไม่ถึง ผมเดินทางไปเพื่อดูชีวิต ความเป็นอยู่ ร้านค้าส่วนมากมักจะขายอาหารเจหลากหลายไม่น่าเบื่อ เช่น ขนมครก ราดหน้าเจ เกี๊ยวทอดเจ ไชเท้าทอด เย็นตาโฟ สารพัดอาหารที่สามารถเจอได้สองริมทาง จุดหนึ่งที่ห้ามพลาด ไม่ต่างกับแถวที่รอซื้อขนมของห้างดังๆ นั่นคือ ตุ๊บตั๊บ บรรยากาศที่ร้อนอบอ้าว ของเตาไฟถ่าน ที่ร้อนระอุ คนทำบรรจง เทน้ำใส่ในเตาไฟที่ใช้ เครื่องเป่าลมเพื่อให้ไฟระอุอย่างสม่ำเสมอ แล้วจึงใส่ น้ำตาล เคี่ยวจนข้นเหนียว แล้วจึงเอาแปรงไม้ ชุบน้ำปาดรอบในกระทะเหนือน้ำเชื่อมเพื่อไม่ให้น้ำตาลตกผลึก จากนั้นจึงใส่ถั่วลิสงคั่ว คนให้เข้าเทลงบนโต๊ะไม้ ลักษณะคล้าย ท็อฟฟี่แบบฝรั่ง พนักงานจึงทุบด้วยค้อนขนาดใหญ่ ดัง “ตุ๊บ ตั๊บ”

จึงน่าเป็นสาเหตุให้เรียกว่า ขนมตุ๊บตั๊บ เมื่อทุบเสร็จจึงส่งไปอีกโต๊ะที่มีผงถั่วลิสง มีคนคอยคลุก ใช้ไม้สองท่อน ทำให้ขนมออกมาเป็นรูปทรง แล้วจึงหั่นห่อกระดาษ ได้รสชาติแบบบ้านๆเลยทีเดียว จากการสอบถามจึงทราบว่ามีขนมนี้ขายเฉพาะในช่วงเทศกาลกินเจ หากไม่ทุบก็จะออกมาเป็น ถั่วตัดอีกหนึ่งจานที่ห้ามพลาด คือ หมี่ผัดผักกระเฉด อาซิ้มขะมักเขม้นผัดหน้าเตาถ่าน ตั้งกระทะให้ร้อน ตั้งน้ำมัน ใส่เส้นหมี่ที่แช่แล้วผัดจนเส้นหอม ไชโป้วหวาน (หัวผักกาดดองหวาน) พริกขี้หนู เต้าหู้แข็ง และยอดกระเฉดที่เลือกมาอย่างดี ที่อ่อนสู้ฟันกำลังดี ปรุงรสด้วยซีอิ๊วและซอสปรุงรส โรยหน้าด้วยเห็ดหอมซึ่งปรุงรสไว้แล้ว ผัดหมี่ที่ได้มีกลิ่นและรสชาติดีจนผมต้องสั่งจานที่สอง

หลังจากรับประทานเลือกสรรอาหารจนอิ่มแล้วก็ อย่าลืมนึกถึงจุดประสงค์การกินเจ ละเว้นจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตหากนึกไม่ออกสถานที่ๆจะไปดูชีวิตความเป็นอยู่ ศาลเจ้า และงิ้ว ที่หาดูได้ยากและเต็มไปด้วยเสน่ห์แล้วหล่ะก็ ตลาดน้อย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่น่าแวะเวียนไปอีกหนึ่งที่เลยทีเดียว

เชิดสิงโต

เชิดสิงโตบริเวณตลาดน้อย

ตุ๊บตั๊บ

ขั้นตอนการทำตุ๊บตั๊บ

ขั้นตอนการทำตุ๊บตั๊บ

จัดทรงขนมตุ๊บตั๊บและตัดเป็นชิ้น

ตุ๊บตั๊บ

ขนมตุ๊บตั๊บพร้อมทาน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s